• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TTGDTX-TIN HỌC, NGOẠI NGỮ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DIỄN VĂN CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TRUNG TÂM GDTX-TH,NN TỈNH QUẢNG TRỊ (24/10/1990-24/10/2020)

Nhân dịp Kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển (24/10/1990-24/10/2020), Trung tâm GDTX, Tin học, ngoại ngữ tỉnh Quảng Trị xin trích lại bài Diễn văn Kỷ niệm do thầy giáo Nguyễn Thọ-Giám đốc Trung tâm đọc tại buổi Lễ.

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Kính thưa Quý vị khách quý,

Kính thưa cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên qua các thời kỳ!

Thưa toàn thể các thế hệ học viên!

Trong cảnh sắc rực rỡ cờ hoa và niềm hân hoan phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 30 năm thành lập đơn vị, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên của Trung tâm hôm nay đã tề tựu về đây cùng nhau ôn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển. Thay mặt Ban lãnh đạo, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm Giáo dục thường xuyên, xin kính chúc Quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các cơ quan báo chí tới dự và đưa tin, chúc các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Kính thưa Quý vị khách quý,

Kính thưa các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên!

Ngày 01/7/1989, tỉnh Quảng Trị được tái lập trên cơ sở chia tách tỉnh Bình Trị Thiên thành 03 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Giữa bộn bề tổn thất sau chiến tranh chưa kịp khắc phục thì giờ đây Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị lại đứng trước thử thách mới trong công cuộc kiến thiến, xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Xác định phát triển giáo dục là nhiệm vụ trọng tâm, ngày 24 tháng 10 năm 1990 của UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 1216 QĐ/UB thành lập Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng tại chức trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm ngoại ngữ tỉnh. Biên chế ban đầu chỉ thầy giáo Hoàng Minh Chính làm Giám đốc, cô giáo Nguyễn Thị Đàm (kế toán Sở Giáo dục và Đào tạo) làm kế toán kiêm nhiệm tại Trung tâm. Mới đầu thành lập, cơ sở vật chất, trang thiết bị đơn sơ gồm dãy nhà cấp 4 làm cơ sở đào tạo được tận dụng của công ty lương thực cũ bàn giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Đầu tháng 11/1990, thầy giáo Lê Văn Sum đươc điều động từ trường THSP của tỉnh về tăng cường biên chế và thực hiện nhiệm vụ làm công tác Hành chính và Giáo vụ cho Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng tại chức.

 Mãi đến năm 1998, Trung tâm Giáo dục thường xuyên được tỉnh quy hoạch đầu tư xây dựng cơ sở mới tại kiệt 69 Lê Lợi, nay là 22 Trần Đại Nghĩa. Tên gọi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Trị được chính thức thay thế tên gọi Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng tại chức từ ngày 16 tháng 11 năm 1993 theo Quyết định số 1292/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Trị.

Trong ký ức của nhiều người, được đào tạo học tập tại Trung tâm GDTX tỉnh là giải pháp thiết thực trong bối cảnh đời sống của người dân cũng như nền kinh tế xã hội của tỉnh nhà còn gặp nhiều khó khăn. Cũng từ đây đã mở ra cơ hội học tập, nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã trưởng thành và tự tin đảm nhận nhiều vị trí, vai trò quan trọng trong xã hội lúc bấy giờ.

                                             Quang cảnh Lễ Kỷ niệm 

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh Quảng Trị tự hào đã sát cánh cùng với ngành giáo dục trong việc đào tạo, bồi dưỡng cho các thế hệ cán bộ, công chức và nhân dân. Thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, các thế hệ lãnh đạo đi trước đã tích cực liên hệ các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước để liên kết đào tào tại chức, đáp ứng nhu cầu học tập. Đồng thời đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã nổ lực làm công tác tư vấn, tuyển sinh, đa dạng hóa ngành nghề phù hợp. Với hơn 20 ngàn học viên có trình độ Cao đẳng, Đại học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau được đào tạo tại Trung tâm chính là minh chứng cho thành công của mô hình Giáo dục thường xuyên tại Quảng Trị. Trong sự phát triển ấy, Trung tâm trải qua không ít những biến cố, thăng trầm dưới tác động của xã hội. Kể từ năm 2010, Trung tâm là đơn vị sự nghiệp giáo dục thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về tài chính theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Trung tâm đã chủ động xây dựng nhiều Kế hoạch, Chương trình, Đề án phát triển của đơn vị như: Kế hoạch tổ chức hoạt động của Trung tâm GDTX tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2021; Chiến lược phát triển Trung tâm; Chương trình hành động 2017, Chương trình hành động 2018, Đề án vị trí việc làm.... Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn và đánh giá cao những nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học viên đã đồng sức đồng lòng làm nên tên tuổi và vị thế của 01 Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp tỉnh trên địa bàn.

Thực hiện Đề án sáp nhập các đơn vị theo chủ trương của tỉnh, ngày 30 tháng 8 năm 2019, UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số 2031/QĐ-UBND chính thức sáp nhập Trung tâm GDTX tỉnh và Trung tâm Công nghệ thông tin, ngoại ngữ, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị. Từ đây đã mở ra một chặng đường mới: ổn định và phát triển. Chức năng nhiệm vụ của Trung tâm được thực hiện theo Quy chế tổ chức hoạt động của Trung tâm giáo dục thường xuyên (Quyết định số 01/2007/QĐ-BGDĐT ngày 02/01/2007); đồng thời theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ, tin học (Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ngày 24/8/2018). Mặt khác, để phù hợp chức năng nhiệm vụ trong tình hình mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã bổ sung kịp thời Quy chế hoạt động của Trung tâm GDTX - Tin học, ngoại ngữ tỉnh (Quyết định số 1388/QĐ-SGDĐT ngày 18/11/2019).

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Kính thưa Quý vị khách quý,

Kính thưa các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên!

Là một đơn vị khá non trẻ trong hệ thống các Trung tâm GDTX tỉnh, thành phố trên toàn quốc, diện tích nhỏ hẹp, cơ sở vật chất thiếu thốn, đó là thực tế của Trung tâm GDTX - Tin học, ngoại ngữ tỉnh Quảng Trị hiện nay. Nhận thức những khó khăn trước mắt, Ban Lãnh đạo Trung tâm đã mạnh dạn bứt khá, sáng tạo trong cách làm.Với sự đồng lòng, quyết tâm cao độ, Trung tâm giữ vững ổn định, nguồn thu đơn vị đã đảm bảo các khoản chi trả lương, chính sách cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, đồng thời đầu tư, trang cấp cơ sở vật chất phục vụ dạy học. Có thể thấy, những năm trở lại, bộ mặt cảnh quan Trung tâm đã từng bước khởi sắc, điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị được cải thiện khang trang, phương tiện dạy học cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học trong điều kiện hiện nay.

Thầy giáo Nguyễn Thọ-BT Chi bộ, Giám đốc Trung tâm GDTX-TH,NN tỉnh đọc Diễn văn chào mừng lễ Kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển Trung tâm (24/10/1990-24/10/2020)

Làm nên thành công hôm nay, Trung tâm đã luôn nhận được sự chỉ đạo và sự quan tâm giúp đỡ từ các cấp, ban ngành, sự chỉ đạo và định hướng kịp thời ấy đã giúp Trung tâm giữ vững ổn định, mở rộng quy mô và chức năng nhiệm vụ. Đội ngũ tuyển sinh của Trung tâm đã nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách về văn bằng, nhu cầu học tập trong xã hội để định hướng tuyển sinh hợp lý, có hiệu quả (nhất là những điểm mới của Luật Giáo dục sửa đổi). Trung tâm cũng khảo sát nhu cầu học tập, từ đó xây dựng kế hoach tuyển sinh trình Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh phê duyệt. Song song với việc duy trì lực lượng tuyển sinh hiện có, Trung tâm cũng duy trì chế độ cộng tác viên tuyển sinh cho mỗi vùng, huyện. Như “những cánh tay nối dài”, nhờ vậy trong thời gian qua số lượng tuyển học viên được tăng lên đáng kể. Với tiện ích từ điều kiện cơ sở vật chất mang lại, ngoài phục vụ lớp học cuối tuần, Trung tâm cũng mở rộng dịch vụ là địa điểm tổ chức các đợt tập huấn, hội nghị nhằm tăng thêm nguồn thu cho đơn vị. Tuy vậy trong năm học 2019-2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều chương trình, kế hoạch đào tạo bồi dưỡng tại Trung tâm bị gián đoạn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu tại Trung tâm.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm GDTX-Tin học, ngoại ngữ tỉnh năm học 2020-2021

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Kính thưa Quý vị khách quý,

Kính thưa các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên!

Trước những đổi thay của cơ chế tuyển sinh, vị thế mô hình giáo dục thường xuyên ít nhiều bị lung lay trước cơn bão của thời đại công nghệ 4.0.  Bản thân sự vận động trong nội lực của đơn vị là tất yếu song cũng cần có những định hướng, tiếng nói chung của hệ thống GDTX tỉnh, thành phố. Có như vậy mới đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong tương lai. Thời gian tới , Trung tâm thực hiện các nhiệm vụ chính sau:

1. Tổ chức liên kết, thực hiện các chương tình đào tạo, nâng cao kiến thức trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người dân trong và ngoài tỉnh.

2. Tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học đáp ứng nhu cầu của người học theo quy định tại Thông tư số 21/2018/TT-BGDDT.

3. Điều tra nhu cầu học tập trên địa bàn, xác định đối tượng học tập, đề xuất với Sở Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương việc tổ chức các chương trình và hình thức phù hợp với từng loại đối tượng.

4. Tổ chức dạy,  thực hành kỹ thuật nghề nghiệp, các hoạt động lao động sản xuất và các hoạt động khác phục vụ học tập.

5. Tổ chúc dạy học, thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDDT-BTTTT ngày 21 tháng 6 năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin truyền thông.

6. Là đầu mối tổ chức các chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ, giáo viên các trường mầm non, phổ thông, các trung tâm GDNN-GDTX, các phòng giáo dục và đào tạo thuộc huyện, thị xã, thành phố.

 7. Phối hợp với các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong nước làm công tác tư vấn tuyển sinh.

8. Thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo dục thường xuyên và các nhiệm vụ khác do các cấp có thẩm quyền giao.

Kính thưa Quý vị đại biểu,

Kính thưa các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên!

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm, chúng tôi càng tự hào khi được đón tiếp Quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên của Trung tâm qua các thời kỳ. Có thể trong số những người đã từng công tác, từng học tập tại Trung tâm sẽ có những khoảnh khắc đáng nhớ, những kỷ niệm không quên.

"Nếu bạn muốn thành công, phải lấy lòng kiên trì làm bạn tốt, lấy kinh nghiệm làm tham mưu, lấy cẩn thận làm anh em, lấy hy vọng làm lính gác" (Thomas A. Edison). Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, “Học và học tập suốt đời” sẽ là chìa khóa để Trung tâm GDTX - Tin học ngoại ngữ tỉnh có những bước tiến trong tương lai. 

Xin kính chúc quý vị khách quý, quý vị đại biểu, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học viên đồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Thầy giáo Nguyễn Thọ- Giám đốc Trung tâm GDTX- Tin học, ngoại ngữ tỉnh tăng hoa tri ân Lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ đã nghỉ hưu: Từ trái sáng phải Thầy Cổ Thế Tân (2010-2015); thầy Lê Văn Sum (1999-2010); thầy Hoàng Xuân Thủy (04/2015-09/2015).

         Ban Giám đốc tặng quà của Sở GD và ĐT Quảng Trị cho Trung tâm nhân dịp Lễ Kỷ niệm.

                                 Giáo viên, nhân viên nữ của Trung tâm năm học 2020-2021


Nguồn:gdtxquangtri.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết