• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TTGDTX-TIN HỌC, NGOẠI NGỮ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ TRẺ EM (01/6/-30/6/2022)

Bạo hành ở trẻ em, vấn nạn đáng báo động!

Theo thống kê cho thấy trẻ em bị bạo lực bởi người thân trong gia đình có tỷ lệ cao nhất, chiếm đến 72,84%. Con số này đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và Khai mạc hè năm 2022 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các Bộ, ban ngành, tổ chức tại Hà Nội đã kêu gọi  sự tham gia tích cực hơn nữa của các tổ chức chính trị- xã hội, gia đình, cộng đồng trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Một số Thông điệp truyền thông trong Tháng hành động vì trẻ em và 03 tháng hè năm 2022 đáng chú ý như: Trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình; Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em;  Kiên quyết phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình; Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; Gọi 111 để thông báo, tố giác mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em; Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động… Nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch và tổ chức các hoạt động thực hiện Tháng hành động vì trẻ em diễn ra từ 01/6 đến ngày 30/6/2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Mặc dù công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đang dần được xã hội quan tâm sâu rộng, song thời gian gần đây nhiều vụ việc khiến dư luận phẩn nộ về tính chất, mức độ bạo hành nghiêm trọng gây ra đối với trẻ em.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bạo hành, xâm hại

Bạo hành, lạm dụng trẻ em là trường hợp trẻ bị một người khác làm hại đến sức khỏe, tình cảm, hạnh phúc và sự phát triển bình thường về mặt thể chất và tinh thần. Có thể tập trung 04 loại chính:

- Xâm hại về thể chất: là hình thức bạo hành có dấu hiệu tổn thương vật lý về cơ thể, không chỉ là những hành vi nguy hiểm tới tính mạng, các hành động có thể bao gồm: làm trẻ bị bỏng, bị ngạt nước, dấu hiệu đá, đánh, cắn, ném một đồ vật vào trẻ, hoặc trói cột trẻ;

- Xâm hại về tình dục: là các hành vi tình dục mang tính chất xâm hại về mặt thể chất và tinh thần gồm: cho trẻ tiếp xúc với các văn hóa phẩm đồi trụy, các hành vi xâm hại tình dục cơ thể;

- Xâm hại về tinh thần: là các hành vi gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần, sinh lý tình cảm của trẻ: như la mắng, so sánh trẻ với các trẻ khác trong quá trình giáo dục, thiếu sót về cách dạy trẻ truyền đạt cảm xúc, tình cảm, dẫn đến tự ti, mặc cảm;

- Bỏ mặc trẻ: là tình trạng trẻ em sống trong điều kiện, môi trường nguy hiểm trong thời gian dài, không có dấu hiệu được chăm sóc: sự thiếu hụt về thức ăn, điều kiện thời tiết, điều kiện vệ sinh môi trường sinh sống, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các dịch vụ giáo dục.

2. Nguyên nhân chính

- Chưa có sự quan tâm đúng mức về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của các tổ chức, cấp ủy, chính quyền địa phương, việc thực hiện quyền trẻ em ở nhiều địa phương chưa được chú trọng.

- Sự xuống cấp về đạo đức xã hội, xung đột gia đình và ứng xử của người lớn sau ly hôn là một nguyên nhân của tình trạng bạo hành trẻ em.

- Công tác phát hiện và tố giác với những vụ bạo hành trẻ em diễn ra còn chậm, nhiều vụ bạo hành diễn ra trong thời gian dài mà chưa có sự can thiệp của người lớn.

- Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong những năm qua đã gây tổn thất nặng nề trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc hạn chế đi lại, cách ly xã hội và biện pháp ngăn chặn dịch bệnh tạo thêm áp lực kinh tế, đời sống gia đình khó khăn, dẫn đến bạo lực gia tăng với phụ nữ và trẻ em.

3. Một số giải pháp bảo vệ trẻ em

- Nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng về hậu quả của bạo lực đối với trẻ em. Chú trọng hỗ trợ, cung cấp kiến thức nuôi dạy con cho cha mẹ, người chăm sóc và gia đình.

- Tăng cường sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường-gia đình-xã hội trong việc quản lý, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Thực hiện tốt công tác tư vấn, tham vấn học đường và phát huy vai trò của công tác đoàn, đội, hội. Cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái noi theo, có trách nhiệm với con cái. Chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo cho trẻ em. Đặc biệt, cộng đồng không vô cảm trước những nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bạo lực.

- Đẩy mạnh hình thức truyền thông trên các diễn đàn, tại cộng đồng nhằm giải quyết vấn đề bạo lực trẻ em. Bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành là trách nhiệm của mọi người. Hãy lên tiếng chống lại bạo lực trẻ em, không để trẻ em phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do bạo lực gây ra.

- Phê phán, xử lý mạnh mẽ hành vi bạo hành trẻ em, phối hợp có hiệu quả, giám sát việc thực hiện hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em, xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm và vai trò của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, nhà trường, gia đình và cá nhân trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đáp ứng các nhu cầu phát triển thiết yếu, an toàn cho mọi trẻ em. 

- Nâng cao nhận thức, rà soát toàn diện trẻ em có nguy cơ bị bạo hành để chủ động phòng ngừa, xử lý tình huống phát sinh từ cơ sở.

- Hơn ai hết, cần trang bị kiến thức cơ bản cho trẻ về dấu hiệu bạo hành, mạnh dạn đấu tranh, tố giác hành vi sai trái xâm hại trẻ, có kỹ năng phòng tránh và bảo vệ bản thân.

 

Được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là quyền lợi chính đáng, xã hội cần nâng cao trách nhiệm, tiến hành thường xuyên, liên tục, đồng thời lên án mạnh mẽ các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em. Đúng như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định “Hãy hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái”.

                                                                                                                                               Thực hiện: Thu Hiền


Tác giả: TTGDTX tỉnh Quảng Trị
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết