• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TTGDTX-TIN HỌC, NGOẠI NGỮ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC XÃ HỘI – NGÀNH HỌC “NÓNG” HIỆN NAY

CÔNG TÁC XÃ HỘI – NGÀNH HỌC “NÓNG” HIỆN NAY

1. Sơ lược về ngành công tác xã hội

Công tác xã hội (CTXH) là một ngành khoa học ứng dụng nhiều lĩnh vực khác nhau như: Tâm lý học, Xã hội học, Nhân chủng học, Khoa học hành vi, Kinh tế học, Luật học… vào những hoạt động cụ thể với từng cá nhân, gia đình, nhóm và cộng đồng để khắc phục các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội.

Công tác xã hội là một hoạt động chuyên nghiệp nhằm tạo ra sự thay đổi và phát triển xã hội. Bằng sự tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề xã hội, vào quá trình tăng cường năng lực giải phóng tiềm năng mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng, công tác xã hội giúp con người phát triển hài hòa, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho con người.

Trên thế giới, ngành công tác xã hội đã phát triển hơn 100 năm. Hiện tại, ngành công tác xã hội đóng vai trò không thể thay thế trong việc hổ trợ cung cấp các dịch vụ xã hội của các nước phát triển. Cán bộ ngành công tác xã hội có mặt t hầu hết các lĩnh vực trong đời sống của người dân từ giáo dục, y tế đến tư pháp, hành pháp nhằm đảm bảo quyền lợi các người dân.

Việt Nam là một đất nước đang phát triển. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng về kinh tế hiện nay thì những tác động mặt trái của cơ chế thị trường đã kéo theo hàng loạt vấn đề xã hội bức xúc nảy sinh song hành với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội như: tình trạng đói nghèo, tệ nạn ma túy, đại dịch HIV/AIDS, trẻ em bị xâm hại, gia đình tan vỡ… Vì vậy, việc phát triển nghề  CTXH là hết sức cần thiết.

2. Tính bức thiết của ngành công tác xã hội hiện nay

Trong thực tế hiện nay, đa phần nhân viên làm CTXH chưa được đào tạo cơ bản. Đội ngũ nhân viên này phát triển có tính tự phát, chủ yếu là của các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội cựu chiến binh, cán bộ phường, xã hoặc những người dân tự nguyện. Họ làm theo kinh nghiệm, chưa được đào tạo kỹ năng nghề cần thiết về CTXH. Do vậy, hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội, vấn đề của cá nhân, gia đình, cộng đồng dân cư không cao và thiếu tính bền vững.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trong nước và kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới, năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 32/2010/ QĐ-TT phê duyệtĐề án phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010-2020” (gọi tắt là Đề án 32) Một trong những nhiệm vụ cấp thiết của đề án là: nhanh chóng bổ sung đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội làm việc ở các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến tỉnh, huyện và cấp xã. Tổ chức đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng công tác xã hội cho cán bộ, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam cần trên 20.000 cán bộ công tác xã hội có trình độ cao đẳng, đại học.

Cụ thể hóa Đề án 32, nhiều ngành đã triển khai thực hiện. Năm 2011, Bộ Y tế ban hành Quyết định 2514 QĐ/BYT, ngày 15/7/2011 về đề án “Phát triển nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020” với mục tiêu hình thành và phát triển nghề CTXH trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân góp phần giải quyết những nhu cầu bức thiết trong việc chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm quá tải cho bệnh viện, tăng sự hài lòng của người dân với hệ thống Y tế. Hiện nay,  Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành quyết định 327/QĐ-BGDĐT ngày 25/1/2017  kế hoạch phát triển nghề công tác xã hội trong ngành giáo dục giai đoạn 2017-2020.

3. Cơ hội làm việc của người học công tác xã hội

Trong thời gian tới, chắc chắn rằng công tác xã hội sẽ là một ngành học rất “hot”. Một khi nghề CTXH được công nhận chính thức thì sẽ hình thành một hành lang pháp lý quy định và ràng buộc tính chất chuyên môn ở các cơ sở, tổ chức xã hội. Lúc ấy đầu ra của ngành CTXH sẽ rộng mở hơn và sinh viên sẽ dễ tìm việc làm hơn với mức lương tương xứng hơn.

Học viên tốt nghiệp ngành công tác xã hội sẽ có nhiều sự lựa chọn về nơi làm việc như: trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm giáo dục xã hội; các tổ chức chính trị - xã hội và đoàn thể quần chúng; cơ quan thuộc ngành Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội…

Để đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân trong bối cảnh hiện nay, Trung tâm GDTX tỉnh Quảng Trị liên kết với các Trường Đại học có uy tín để liên tục tuyển sinh nhiều loại hình đào tạo: văn bằng 2; liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học. Dù bạn là người dân hay công chức yêu thích ngành công tác xã hội, hãy liên hệ với chúng tôi. Hy vọng, chúng tôi sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ phía người học để công tác hỗ trợ đào tạo của chúng tôi sẽ tốt hơn nữa trong tương lai.

 

                                                                                          Lê Quang Cường

 


Nguồn:gdtxquangtri.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan