• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TTGDTX-TIN HỌC, NGOẠI NGỮ TỈNH QUẢNG TRỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩ về người thầy.

Cha ông xưa từng khuyên bảo nhau “Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” hay “tôn sư trọng đạo” . Truyền thống ấy của dân tộc đã được gìn giữ lưu truyền qua nhiều thế hệ, trở thành nét đẹp nuôi dưỡng tâm hồn người Việt. Ngày Nhà giáo Việt Nam (hay Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam) là lễ hội được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11.  Đây là ngày xã hội tôn vinh, đề cao vai trò những người dạy học nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc và thế giới đang không ngừng gia tăng đã ảnh hưởng đến tổ chức hoạt động hướng về ngày lễ. Tuy vậy, tinh thần 20/11 vẫn lan tỏa và bùng cháy trên khắp diễn đàn. Hướng đến kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021), tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trung tâm GDTX-TH, NN tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tọa đàm, giao lưu thân mật, vừa bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Bối cảnh dịch bệnh, nhiều hoạt động của Trung tâm bị ảnh hưởng, song niềm vui với nghề, với công việc đã tạo nguồn động lực để mỗi một cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trung tâm vượt qua khó khăn.

Thiết nghĩ, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, nghề dạy học ít nhiều bị chi phối, nhiều thách thức của xã hội đặt ra cho mỗi thầy cô giáo. Song đó cũng là niềm tự hào, trọng trách lớn lao mà người thầy cô có được. Thơ ca, nhạc họa đã ca ngợi nhiều về thầy cô bằng tất cả sự trân quý. Đó là hình ảnh đẹp về sự hy sinh thầm lặng, sự cống hiến tâm huyết trong từng bài giảng hay sự tận tình để uốn nắn từng con chữ, và ở đâu đó là những câu chuyện cảm động về người thầy cô hằng ngày lặn lội “gánh chữ lên non” vì đàn em thân yêu…

Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.  Song, thành công của người thầy không chỉ quyết định bởi tài năng và phẩm chất mà điều quan trọng mang tính quyết định cần xây dựng một xã hội, một môi trường giáo dục, ở đó những điều cao đẹp và các giá trị nhân bản được tôn trọng, đề cao và vinh danh. Xin khép lại bài viết bằng lời ca khúc “Người thầy”- một sáng tác của nhạc sỹ Nguyễn Nhất Huy.

“Dẫu đếm hết sao trời đêm nay

Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi

Nhưng ngàn năm, làm sao

em đếm hết công ơn người thầy” ....                                                                                                                     

 

  

                                                                                                   Thực hiện: Thu Hiền


Nguồn:gdtxquangtri.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết