Bài giới thiệu tác phẩm “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”
Cập nhật 27/11/2018 Lượt xem 7263

     Nhân hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2016 và hướng đến kỷ niệm 41 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước được thống nhất, chúng tôi muốn giới thiệu một cuốn sách đã từng vang bóng trong thời gian qua về ký ức của chiến tranh tàn khốc. Tác phẩm là của một tác giả đồng thời là một nhân vật nữ tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong khói lửa của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước…
     Câu chuyện bắt đầu khi ông Frederic Whitehust - một người lính Mỹ sau 35 chiến tranh vẫn giữ hai cuốn nhật ký của một kẻ địch bên kia chiến tuyến, và đau đáu tìm kiếm bằng được địa chỉ gia đình của người đã khuất, hòng mang trả lại. Bởi theo ông đó là những trang viết có số phận kì lạ, ở trong đó có lửa. Và ông đã mang trả lại được cho gia đình của người con gái Hà Nội cương nghị, thủy chung, trong sáng đến thánh thiện đã trút vào đó những nỗi nhớ cháy bỏng khôn nguôi về gia đình, về đồng đội thân thương, về khát vọng của con người bước vào tuổi 27. Vâng đó là cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, sách do nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành, dày 322 trang, được in trên khổ giấy 14 x 20 cm. 
      Liệt sỹ - bác sỹ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26-11-1942, trong một gia đình trí thức. Bố là bác sỹ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê, mẹ là dược sỹ Doãn Ngọc Trâm - nguyên giảng viên Trường đại học Dược khoa Hà Nội. Tốt nghiệp Trường đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, Thùy Trâm xung phong vào công tác ở chiến trường. Sau ba tháng hành quân, tháng 3-1967 chị vào đến Quảng Ngãi và được phân công về phụ trách Bệnh viện huyện Đức Phổ, một bệnh viện dân y nhưng chủ yếu điều trị cho các thương bệnh binh. Chị ra đi với một niềm tin chiến thắng. Đó là thứ niềm tin mang đầy thánh thiện chi phối hành động mọi người, họ lao vào chiến tranh lúc ấy không phải chỉ là nghĩa vụ mà còn là niềm ao ước, là vinh dự mà họ cảm thấy phải dành bằng được. Những trang nhật ký của chị đầy xúc động lòng người đã tái hiện lại cuộc chiến tranh khốc liệt của nhân dân ta trong những năm thời kỳ đầu kháng chiến chống Mỹ. Tố cáo chiến tranh và phản ánh những đau thương mất mát, tuy cái chết không được miêu tả nhiều trong nhật ký, nhưng trong tâm trí chị Thùy Trâm nó luôn luôn có mặt, nó đứng thấp thoáng đằng sau các sự kiện, với chị cuộc đối diện với cái chết làm nên một vẻ đẹp cao thượng của “những bông hoa bất tử”, những bông hoa chỉ biết “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.  Hãy nghe chị tâm sự: “Chiến tranh thật tàn khốc đến mức sáng nay người ta mang đến cho mình một thương binh toàn thân bị lân tinh đốt cháy, sau cả giờ đồng hồ khói vẫn nghi ngút cháy trên người nạn nhân. Đó là một cậu bé 20 tuổi, là con trai duy nhất của một chị cán bộ xã mình, một tai nạn rủi ro đã làm quả pháo lân tinh nổ khiến cậu bị bỏng năng, không ai còn nhận ra cậu bé xinh trai ngày nào nữa…”. Những mất mát đau thương ấy cũng đã giúp chị nhận ra bài học cuộc sống “đời người phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Với Thùy Trâm nhật ký đã trở thành một phần cuộc đời, ở đó chị tìm ra một con người khác với Thùy Trâm mà mọi người vẫn biết hằng ngày để chia sẻ, để tìm thêm niềm tin, thêm trách nhiệm với cuộc sống. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc - Nam để về với mẹ, với mảnh đất Hà Thành thân yêu, nơi quê hương yêu dấu và cả những kỉ niệm thơ mộng của một thời sinh viên y khoa đầy khát vọng tuổi xuân. “Mình không rời vị trí quan sát một phút nào nhưng đầu óc mình lại là cảnh những ngày đoàn tụ sum họp. Mình sẽ trở về chắt chiu vun xới cho tổ ấm gia đình, từng giây phút hòa bình ấy bởi vì có sống ở đây mới hiểu hết giá trị của cuộc sống. Ôi, cuộc sống phải đánh đổi bằng máu xương của tuổi trẻ biết bao người. Miền Bắc ơi có thấu hết lòng Miền Nam không nhỉ? ”. Chính những dòng tâm sự đó làm cảm động đến thắt lòng và nhắc nhở mỗi chúng ta - thế hệ  hôm nay phải sống thế nào cho xứng đáng với sự hy sinh mất mát của họ. Chúng ta sẽ gặp các dòng tâm sự đó qua các trang từ 254 đến trang 256.      
     “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, không chỉ được Việt Nam đón nhận như một biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh, về tình yêu Tổ quốc của người phụ nữ Việt Nam. Mà ảnh hưởng cuốn sách đã vượt qua biên giới, với sự cảm hóa mạnh mẽ vì những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ quốc. Cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm- một nữ bác sỹ- một cây bút không chuyên thu hút bạn đọc không phải vì tài văn chương, mà bằng hiện thực lịch sử chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, bằng sự hy sinh cao cả, bằng tình yêu đồng chí đồng đội, và cao hơn nữa là tình yêu Tổ quốc. Với cách viết nhật ký chân thành mộc mạc đầy nhiệt huyết kháng chiến của người con gái tri thức chân yếu tay mềm đã chinh phục được người lính Mỹ. Góp phần điểm thêm một dấu son chói lọi cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Trang bìa cuốn sách được minh họa tài tình bởi họa sỹ Hữu Khoa về quang cảnh bệnh xá Phổ Đức, hình ảnh chị Thùy Trâm ngồi suy tư viết những dòng nhật ký với chiếc bút máy Trường Sơn, với khẩu súng Ak chuẩn chị lên đạn trong một tư thế sẵn sàng chiến đấu. Những kỷ vật ấy đã trở thành di vật lịch sử mà hôm nay chúng ta không khỏi vinh dự tự hào về truyền thống anh hùng của người phụ nữ Việt Nam thời chiến. Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, một phần của cuộc chiến tranh vô cùng khốc liệt nhưng đầy bi tráng và  tự hào đó được khắc họa chân thực qua những dòng nhật ký.
       Chúng ta là thế hệ con cháu được thừa hưởng cuộc sống hòa bình thì những dòng nhật ký kể trên rất cần thiết, nó như một động lực thúc đẩy chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng Tổ quốc ngày một văn minh hiện đại, xứng đáng với sự mất mát hy sinh của các bậc cha anh. Mặt khác, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hôm nay, cuốn nhật ký còn nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng nền độc lập, ngăn chặn trước những âm mưu "diễn biến hòa bình". "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" hy vọng sẽ không phụ lòng với độc giả cũng như những ai yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Tác giả:  THU HIỀN

 

 

 

Các tin khác
PHỤ NỮ LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG (Ngày cập nhật: 11/03/2019)
CHÀO THÁNG BA! (Ngày cập nhật: 11/03/2018)
" Nói với con" (Ngày cập nhật: 27/09/2018)
Lịch công tác Hệ thống nhap diem

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

LIÊN KẾT WEBISTE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online : 154
Tổng truy cập : 2,127,846

Videon

  • Tiếng hát của CBNV Trung tâm GDTX Tỉnh

    "Chia sẻ yêu thương" tại Trường Mầm non Hướng...

    Quảng Trị yêu thương

    Xem tiếp >>